5 nguyên tắc chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ trong ngày Tết Nguyên đán

  • Lượt xem: 344
  • 19/01/2023

Tết Nguyên đán là Tết cổ truyền của dân tộc, là ngày đoàn tụ của các thành viên trong gia đình, họ hàng, bạn bè.

Người lớn thì tất bật lo toan cho gia đình, chuẩn bị các đồ cúng lễ và tục lệ thăm hỏi họ hàng. Trẻ em thì háo hức đón chờ Tết đến vì có quần áo mới, vui chơi thoả thích và lại được tiền “lì xì” mừng tuổi,… 

Trong những ngày tết, việc chăm sóc trẻ cần được quan tâm từng bữa ăn, giấc ngủ để đảm bảo sức khoẻ.

Không nên ưu tiên thức ăn sau khi cúng cho người già và trẻ em

Nét văn hoá truyền thống của người dân Việt Nam rất đáng quý, trước khi ăn thường làm mâm cỗ cúng gia tiên và thủ công. Từ lúc chuẩn bị các thực phẩm, món ăn của mâm cỗ đến khi ăn thường mất thời gian khá lâu khoảng 1-2 giờ, đồng thời khi cúng lễ thức ăn không được che đậy. Một số người còn quan niệm đồ sau cúng lễ giúp cho “trẻ ăn no, chóng lớn, người già khoẻ mạnh”.

Chính vì vậy, thức ăn sau khi cúng hay ưu tiên cho người già và trẻ em “gọi là thụ lộc”. Thức ăn này thường nguội lạnh và dễ bị vi khuẩn xâm nhập, nếu cho trẻ và người già ăn rất dễ bị tiêu chảy, vì vậy cần ăn ngay khi món ăn vừa nấu chín.

Không nên cho trẻ dùng nhiều nước ngọt, bánh kẹo

Ngày Tết, nhà nào cũng có mứt, bánh kẹo, nước ngọt, hạt dưa, hạt bí,… Trẻ dùng nhiều nước ngọt, bánh kẹo, dùng trước bữa ăn sẽ dẫn tới chán ăn khi đến bữa ăn.

Không nên cho trẻ dùng hạt dưa, hạt bí không đảm bảo an toàn

Hạt dưa, hạt bí và một số loại hạt khác dễ bị hư hỏng, mốc, mứt và bánh kẹo không đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ không tốt cho sức khoẻ của trẻ. Vì vậy, hạn chế cho trẻ ăn mứt, bánh kẹo, uống nước ngọt và các loại hạt trên.

Không nên đảo lộn bữa ăn và giấc ngủ của trẻ

Phong tục ngày Tết, con cháu thường đi chúc tết những người lớn tuổi, họ hàng, bạn bè,… là ngày để sum họp đầy đủ các thành viên trong gia đình, đặc biệt những người đi làm xa nhà, xa quê. Khi đi chơi, bố mẹ thường mang theo trẻ nhỏ, chính việc đi lại nhiều trong ngày Tết mà bữa ăn và giấc ngủ của trẻ bị đảo lộn làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhất là khi thời tết nóng bức, mưa phùn, lạnh giá. Vì vậy, phong tục rất tốt chỉ khi các bà mẹ chủ động, quan tâm, chăm lo đến bữa ăn, giấc ngủ và giữ đủ ấm khi thời tết thay đổi để đảm bảo sức khoẻ cho trẻ.

Không cho trẻ ăn thực phẩm nghi ngờ ôi thiu

Ngày Tết, việc “hiếu-nghĩa” theo phong tục của người Việt Nam rất đáng tôn trọng và gìn giữ. Phong tục đó thực sự có ý nghĩa hơn khi các cháu nhỏ và mọi người trong gia đình sức khoẻ được đảm bảo, không bị xảy ra các vụ ngộ độc về thực phẩm mang lại. Việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong khi chế biến, bảo quản là rất quan trọng, không ăn thức ăn khi nghi ngờ ôi thiu.

Tết cổ truyền là dịp vui nhất trong năm, nhưng để dịp vui đó được trọn vẹn cần đảm bảo những điều sau:

– Cho trẻ ăn đủ nhu cầu cần thiết, ăn đủ 4 nhóm thực phẩm.

– Cho trẻ ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ. Sức khoẻ của trẻ chỉ đảm bảo khi bữa ăn và giấc ngủ không bị thay đổi.

– Không cho trẻ ăn các thực phẩm dễ bị ôi thiu, nghi ngờ ôi thiu, thức ăn chế biến từ bữa trước,… đề phòng tiêu chảy.

– Hạn chế cho trẻ ăn bánh kẹo, uống các loại nước ngọt làm cho trẻ chán ăn đặc biệt trước bữa ăn.

– Khi phải đi xa cần chuẩn bị quần áo đề phòng thời tết thay đổi: nắng nóng, lạnh, mưa phùn… 

Bình luận